Làm sao để đánh giá được một Chủ Đầu Tư uy tín?

Trong 4 năm làm nghề của Trầm, Trầm nhận rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của Khách hàng. Trong đó câu Trầm được hỏi nhiều nhất là làm sao để đánh giá một Chủ Đầu Tư uy tín?

Đứng trên phương diện là người môi giới, cũng như tự bản thân Trầm đi đầu tư, Trầm cũng coi Chủ đầu tư là yếu tố quan trọng nhất cho một dự án để Trầm xuống tiền hay không. Trầm đúc kết ra những yếu tố sau đây để Qúy Anh/Chị tham khảo:

1.Quan trọng nhất là Nhìn vào quá khứ: đánh giá các dự án CĐT đó đã triển khai trước đây.

🔹 Nếu là căn hộ: bàn giao nhà có đúng tiến độ không? Bàn giao thực tế có giống phối cảnh không? Có chỉnh chu không? Các tiện ích có đảm bảo đầy đủ không bị cắt xén? Chất lượng căn hộ có đảm bảo (có nhanh bị xuống cấp không?)

🔹 Nếu là đất nền: Đất nền sổ đỏ quan trọng nhất. Có sổ cầm tay thì miếng đất mới có giá trị thuộc về mình. Vì vậy nên nhà đầu tư kiểm tra các dự án trước có ra sổ đúng tiến độ không? Hạ tầng điện nước, tiện ích làm có chỉnh chu không? Để đảm bảo cái tâm Chủ Đầu Tư (đảm bảo yếu tố có người về ở và tăng giá sau này).

👉 Cách kiểm tra: đi thực tế, hỏi thăm những khách đã mua trước đó, tham gia các group cư dân hoặc các diễn đàn bất động sản để tìm hiểu kiểm tra một cách khách quan nhất.

2.Đánh giá tiềm lực tài chính hiện tại: để đảm bảo khả năng triển khai dự án:

🔹 Nếu Công ty có niêm yết trên sàn chứng khoán, coi: Báo cáo tài chính doanh nghiệp? Coi có đang lùm xùm bê bối gì không? Những công ty niêm yết thường thông tin đưa lên báo sẽ nhiều? Anh Chị cơ bản sẽ dễ kiểm tra thông tin. …. Ví dụ như trường hợp FLC thao túng giá chứng khoán….

🔹 Còn công ty đang không niêm yết thì sao? cá nhân Trầm sẽ kiểm tra coi CĐT này ngòai bất động sản còn hoạt động ở lĩnh vực khác không? Nếu có lĩnh vực khác tìm hiểu coi lĩnh vực đó có đang bị thua lỗ hay có bị mất uy tín không? Nếu có thì cũng không đáng tin lắm.

👉 Trầm ví dụ trường hợp này để Anh/Chị dễ hình dung nha: ví dụ như Công Ty TNHH Hai Thành – CĐT đất nền của dự án Sài Gòn Village, Sài Gòn River Park, Hiệp Phước Harbour View,… CĐT này không niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhưng có hoạt động nghề xây dựng nhà tiền chế và kinh doanh Khu Công Nghiệp. Trầm kiểm tra thì thấy KCN của Hai Thành (KCN Tân Kim) hoạt động tốt, tỷ lệ lấp đầy cao, cũng như xây dựng nhà tiền chế nhiều… Kết hợp các dự án đất nền trước, họ bàn giao sổ sách đầy đủ thì Trầm hoàn toàn yên tâm để bán cho Khách và đầu tư.

👉 Pháp lý dự án hiện tại mình đang quan tâm có rõ ràng để dự án có thể thực hiện chưa? Như có: 1/500 chưa? Có chủ trương quyết định đầu tư chưa? Tốt nhất hơn nữa là có Giấy phép xây dựng? Tuy nhiên ở Việt Nam mình thì pháp lý có độ trễ nhất định nên mới có thanh toán kéo dài… nên mình sẽ nhìn vào các dự án trước triển khai như thế nào để đặt niềm tin là yếu tố quan trọng nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho Qúy Anh, Chị khách hàng thêm tài liệu tham khảo. Có thể đúng cũng có thể chưa đúng, đó là góc nhìn thực tế cá nhân em Trầm. Có gì Anh, Chị góp ý để em ngày càng hoàn thiện hơn ạ.

Em xin cảm ơn và chúc Qúy Anh, Chị luôn hạnh phúc và thịnh vượng!

Trần Nguyễn Như Trầm – City Bất Động Sản

5/5 - (13 votes)

0902. 607. 586

error: Content is protected !!